วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2556

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน


 โรค เบาหวาน เป็นกลุ่มโรคทางเมตะบอลิซึม ซึ่งก่อให้เกิดระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงเป็นเวลานาน เป็นผลมาจากความผิดปกติในการหลั่งอินซูลินหรือความผิดปกติในการออกฤทธิ์ของ อินซูลิน…

สาเหตุ

  1. ความผิดปกติทางพันธุกรรมของเซลล์ในตัวของตับอ่อน
  2. ความผิดปกติทางพันธุกรรม ของการออกฤทธิ์ของอินซูลิน
  3. โรคของตับอ่อน การทำลายตับอ่อน จากการอักเสบ การติดเชื้อ
  4. โรคต่อมไร้ท่อ
  5. ยาหรือสารเคมีบางอย่าง ที่มีผลทำให้การหลั่งอินซูลินลดลง
  6. โรคติดเชื้อ
อาการ
  • ดื่มน้ำมาก
  • ปัสสาวะมาก
  • น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ
ใน รายที่เป็นไม่มากที่มีระดับน้ำตาลในเลือด 126-200 mg% อาจไม่มีอาการผิดปกติได้อย่างชัดเจน เพราะอาจตรวจพบได้โดยบังเอิญจากการตรวจปัสสาวะ หรือจากการตรวจเช็คสุขภาพ
ภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน
  1. ภาวะไตวายเรื้อรัง
  2. ตาบอด
  3. ความผิดปกติของเส้นประสาท การตัดเท้า
  4. ภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง
  5. แผลที่เท้า
ปัจจัยเสี่ยงที่มีผลต่อการเป็นโรคเบาหวาน
  1. ความอ้วน (BMI > 27 kg/m)
  2. มีบิดา มารดา พี่หรือน้อง เป็นโรคเบาหวาน
  3. เป็นโรคความดันโลหิตสูง (BP > 140 / 90 มม.ปรอท)
  4. มี HDL – cholesterol. 250 mg/dl
คำแนะนำ
หาก ตรวจพบน้ำตาลในเลือดสูงควรปรึกษาแพทย์ และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสหวาน อาหารประเภทไขมัน น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีอัลกอฮอล์ และการออกกำลังกายสม่ำเสมอ
บางเรื่องในชีวิต ความวางใจสำคัญที่สุด ด้วยความปรารถนาดีจากโรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา

Share

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites